Newspaper WordPress Theme
Sức khỏe - ĐẹpKhoẻ & ĐẹpTại sao thường xuyên mất ngủ?

Tại sao thường xuyên mất ngủ?

[ad_1]

Tôi 66 tuổi, hay mất ngủ, sụt cân, mắt thâm quầng, nhìn mờ, có phải do bệnh thần kinh tiềm ẩn và tại sao ? (Hiền Mai, Tây Ninh)

Trả lời:

Những triệu chứng mất ngủ của bác ở giai đoạn này có thể chưa nghiêm trọng, chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, mất ngủ kéo dài có thể dẫn đến các vấn đề khác như tăng huyết áp, suy giảm trí nhớ, đột quỵ.

Người lớn tuổi thường ngủ ít, nhưng khi thời gian ngủ quá ngắn và kéo dài liên tục dễ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nếu bác ngủ ít nhưng sáng dậy vẫn khỏe thì không đáng lo ngại. Ngược lại, nếu ngủ ít và sáng dậy cảm thấy mệt mỏi thì bác cần đi khám để bác sĩ tìm nguyên nhân. Trường hợp này mất ngủ, khó ngủ có thể do bệnh lý.

Người cao tuổi thường mắc bệnh cơ xương khớp, tiêu hóa, tiết niệu, thần kinh (Parkinson, Alzheimer, đau đầu, thiếu máu não, phình, hẹp mạch máu não)… Hầu hết bệnh này đều gây mất ngủ vào ban đêm. Dấu hiệu ban đầu là khó vào giấc, sau đó thường tỉnh dậy nửa đêm, không duy trì được giấc ngủ chất lượng. Người cao tuổi thường có nguy cơ rối loạn lo âu cao hơn, lo lắng, ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Bác sĩ có thể hỏi bác về các vấn đề về xảy ra khi ngủ, chất lượng giấc ngủ, có mắc bệnh lý hay không…, nếu cần có thể chụp CT, MRI, DSA não.

Bác sĩ phải xem xét nhiều khía cạnh để đánh giá giấc ngủ. Bác có thể đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để đo đa ký giấc ngủ. Dựa trên hoạt động sinh lý của cơ thể về giấc ngủ, bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân rối loạn giấc ngủ.

Não thường trải qua 4 giai đoạn ngủ, bao gồm ba giai đoạn không cử động mắt nhanh và một giai đoạn cử động mắt nhanh. 4 giai đoạn này tạo thành một chu kỳ ngủ (khoảng 80-110 phút). Trong một đêm, giấc ngủ sẽ lặp đi lặp lại chu kỳ này. Chu kỳ đầu có thể dài hơn các chu kỳ sau. Ở mỗi chu kỳ, hoạt động của các cơ quan não, hô hấp, tim mạch… khác nhau. Máy đo đa ký giấc ngủ ghi lại những rối loạn.

Nhiều trường hợp cử động mắt nhanh, cử động tay chân khi ngủ ở mức độ nghiêm trọng (như đánh người bên cạnh trong lúc ngủ) có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh Parkinson, teo đa hệ thống trong tương lai.

Nếu khảo sát thần kinh không có vấn đề, bác sĩ có thể kiểm tra thêm hệ hô hấp bằng đo đa ký hô hấp để chẩn đoán chính xác bệnh.

TS.BS Lê Văn Tuấn
Giám đốc Trung tâm Khoa học Thần kinh, Bệnh viện Tâm Anh TP HCM

Độc giả đặt câu hỏi về bệnh thần kinh tại đây để được bác sĩ giải đáp


[ad_2]

Bài tin tức xem nhiều

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Gới ý cho bạn

bạn có thể quan tâm

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme