Newspaper WordPress Theme
Thời trangXu hướngGiúp học sinh chọn đúng nghề

Giúp học sinh chọn đúng nghề

[ad_1]

Các bạn học sinh Trường THCS Đồng Đen (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cùng nhận diện tính chất công việc, nghề nghiệp qua các trò chơi - Ảnh: VŨ THỦY

Các bạn học sinh Trường THCS Đồng Đen (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cùng nhận diện tính chất công việc, nghề nghiệp qua các trò chơi – Ảnh: VŨ THỦY

Tại buổi khai mạc với gần 300 học sinh Trường THCS Đồng Đen (huyện Bình Chánh), chuyên gia tuyển dụng, hướng nghiệp Võ Văn Thiện đến từ JobTest – đơn vị đồng hành với chương trình – làm một khảo sát nhỏ khi hỏi “Các em có biết mình thích nghề gì chưa?” nhưng chỉ một vài cánh tay e dè đưa lên.

Ông mời các bạn chia sẻ về việc đọc sách, môn học yêu thích, hoạt động yêu thích nhưng phần lớn những bạn có mặt đều chưa nói được sở thích, thói quen của bản thân.

“Ở lứa tuổi này, các em cần khám phá chính bản thân mình, gọi tên đam mê, sở thích, sở trường của mình. Với các bạn ở cuối THCS, gia đình, cha mẹ chính là người có thể nhận diện sở thích, tiềm năng của con rõ nhất nhưng nhiều phụ huynh chưa chú trọng điều này để động viên con thử sức, khám phá năng lực của bản thân”, ông Thiện nói.

Tham gia chương trình, các học sinh thực hiện bài trắc nghiệm “ITALENT – lựa chọn ngành học phù hợp” trên nền tảng trực tuyến https://jobtest.vn. Qua đó, khám phá tính cách bản thân, tìm hiểu sở thích cá nhân với đam mê nghề nghiệp và tự đánh giá năng lực bản thân.

Hoàn thành bài trắc nghiệm, các bạn có kết quả tổng quan và phân tích khá chi tiết năng khiếu, tính cách, sở thích nghề nghiệp của bản thân. Hầu hết các bạn đều nói đây là lần đầu tiên thực hiện một bài trắc nghiệm để hiểu hơn về tính cách của chính mình. Từ đó lần dò những bước đầu tiên tìm hiểu ngành nghề nào sẽ phù hợp để tính toán theo đuổi trong tương lai dựa trên những gợi ý về nghề nghiệp tương ứng với tính cách từ kết quả bài trắc nghiệm vừa làm.

Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM Nguyễn Văn Sang cho biết chương trình hướng nghiệp mới hướng đến các bạn học sinh THCS, đặc biệt là khu vực ngoại thành, không ngoài mong muốn định hướng nghề nghiệp cho các em ở giai đoạn sớm hơn thay vì đến lứa tuổi THPT.

Ông Sang nói tỉ lệ thất nghiệp tại các TP lớn như TP.HCM gần đây đang gia tăng. Lao động thời vụ, làm các công đoạn giản đơn rất dễ mất việc. Chưa kể 38% sinh viên làm trái ngành, 63% sinh viên ra trường không tìm được việc làm là tỉ lệ tương đối lớn.

“Chúng tôi mong qua chương trình, các bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn, ý thức được tầm quan trọng của việc trang bị kiến thức, theo đuổi ước mơ và nỗ lực phấn đấu”, ông Sang chia sẻ.

Gần 1.000 học sinh lớp 8 và 9 tại TP.HCM vừa dành những ngày cuối tuần qua đến với chương trình định hướng nghề nghiệp cho học sinh “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” do Thành Đoàn TP.HCM tổ chức ngay trước thềm năm học mới.

Chọn ngành, chọn nghề phải có "chiến thuật"Chọn ngành, chọn nghề phải có ‘chiến thuật’

Đến tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp, nhiều học sinh cho biết chưa biết chọn ngành nghề tương lai, phân vân giữa nhiều phương thức xét tuyển, thậm chí rối loạn thông tin tư vấn trên mạng…

[ad_2]

Bài tin tức xem nhiều

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Gới ý cho bạn

bạn có thể quan tâm

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme