Newspaper WordPress Theme
Thời trangPhong cáchTừ cậu bé lười đọc sách đến thủ khoa xuất sắc trường...

Từ cậu bé lười đọc sách đến thủ khoa xuất sắc trường Đại học Y Hà Nội

[ad_1]Các thủ khoa năm nay đều có điểm chung là mong muốn được cống hiến sức trẻ, trí tuệ cho đất nước, cho cộng đồng.Từ cậu bé lười đọc sách

Khát khao trở thành một bác sĩ có tâm và có tầm là động lực lớn lao để nam sinh Nguyễn Xuân Đại nỗ lực không ngừng nghỉ suốt 6 năm ròng và trở thành thủ khoa xuất sắc trường Đại học Y Hà Nội.

Hiện, Xuân Đại là bác sĩ nội trú chuyên ngành Ung thư khoá 48 của trường Đại học Y Hà Nội. Ít ai biết, có được thành công ngày hôm nay, nam thủ khoa xuất sắc từng rơi vào áp lực, khó khăn định bỏ cuộc.

Từ cậu bé lười đọc sách đến thủ khoa xuất sắc trường Đại học Y Hà Nội - 1

Nguyễn Xuân Đại bên gia đình trong ngày tốt nghiệp trường Đại học Y Hà Nội

Mấy tháng đầu bước chân vào giảng đường, Đại từng bị choáng ngợp bởi khối kiến thức khổng lồ, trong khi đó bản thân lại… sợ sách. “Trước đây, mỗi lần cầm đến sách, đọc được xíu là tôi ngủ gật. Học y mà lười đọc thì không thể theo được. Suy nghĩ đó khiến tôi phải thay đổi bản thân. Thay vì ép mình đọc sách để nhớ, tôi đọc vì sự tò mò, khám phá. Và tôi dần vượt qua chính mình”, Đại chia sẻ.

Từ mỗi ngày đọc 1 trang sách, giờ với Đại, sách là một niềm yêu thích. Có những ngày cậu đọc lên đến 70-80 trang. “Mình hy vọng, mọi người có thể coi việc đọc sách trở thành nhu cầu thiết yếu. Sách là tổng hợp tri thức của tiền nhân, có kế thừa thì mới phát triển được”, Đại nói.

Với Đại, sách là cánh cửa tri thức rộng lớn để cậu chinh phục ngành học bằng bảng thành tích ấn tượng. Điểm học tập toàn khoá của cậu là 8,49/10; 10/11 kì Đại đạt học bổng khuyến khích học tập trường Đại học Y Hà Nội. Ngoài ra, cậu còn nhận học bổng Mitsubishi; 4 lần liên tiếp nhận học bổng Merro Scholarship từ Merro Group Nhật Bản.

Không chỉ học đỉnh, Xuân Đại còn sở hữu nhiều công trình nghiên cứu khoa học ý nghĩa về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y học. Đại chia sẻ, để vừa học tốt, vừa nghiên cứu và tham gia tích cực hoạt động Đoàn – Hội, bản thân phải luôn kiên trì, bền bỉ trở thành phiên bản tốt nhất của mình mỗi ngày.

Với Đại, nghiên cứu là công cụ để tìm đến khoa học, chinh phục kiến thức. “Không nhất thiết ép mình phải giỏi mới làm nghiên cứu mà chính vì dám làm nên mới giỏi. Điều quan trọng là chúng ta dám vượt qua vùng an toàn của bản thân để thử thách mình và có tư duy chinh phục nhằm nỗ lực vượt qua, đạt được thành công”, Đại nói. Thủ khoa trường Đại học Y Hà Nội luôn đề cao 4 chữ: Dám- Nhẫn – Trí – Thắng.

Thủ khoa tự lập

Hơn 10 năm nay, Trịnh Hải Sơn, thủ khoa xuất sắc trường Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG Hà Nội sống cùng ông bà ngoại. Mẹ Sơn lao động ở nước ngoài, bố làm nghề tự do ở quê nhà Bắc Giang. Xa mẹ, nam sinh học cách tự lập, tự chăm sóc bản thân mình. Để đỡ đần cho ông bà, cậu thường tranh thủ làm việc nhà sau mỗi giờ học, từ quét nhà đến giặt giũ, nấu cơm.

Trong việc học, Sơn luôn tự giác. Cấp 3, Sơn học chuyên Toán, trường THPT Chuyên Bắc Giang nhưng lên đại học, cậu rẽ ngang chọn học ngành Vật lý. Chia sẻ về quyết định này, Sơn cho biết, môn Vật lý rất thú vị, vì có thể lý giải mọi thứ xung quanh mình, được khám phá thế giới tự nhiên mới muôn hình vạn trạng qua những phương trình toán học.

Từ cậu bé lười đọc sách đến thủ khoa xuất sắc trường Đại học Y Hà Nội - 2

Trịnh Hải Sơn (thứ 2, từ phải sang) tham gia tình nguyện xã Tà Si Láng, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái

Từ niềm yêu thích đó, nam sinh chinh phục bộ môn Vật lý bằng niềm đam mê khám phá và giành giải Nhất Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 23, năm 2021 phần thi Trắc nghiệm. Năm 2022, Sơn tiếp tục giành giải Nhất Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 24, phần thi Giải bài tập, với điểm số cao nhất.

Sơn kể, trong lần thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc năm 2021, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học và ôn thi. Sơn tận dụng mọi khoảng thời gian để học, nắm chắc kiến thức, đặc biệt là phần lý thuyết kiến thức rất rộng, đa dạng. Thời điểm đó, Sơn tham gia khoá học quân sự tại Hòa Lạc. Mặc dù luyện tập quân sự khá vất vả nhưng Sơn vẫn mang theo tài liệu, sách Vật lý để tranh thủ ôn thi. Cứ có khoảng thời gian trống là nam sinh lại mang sách ra học. Sự chăm chỉ đó được đền đáp xứng đáng bằng giải Nhất toàn quốc.

Hiện, thủ khoa xuất sắc Trịnh Hải Sơn đang hoàn thiện hồ sơ để chinh phục học bổng Tiến sĩ toàn phần tại trường Đại học Nam Florida, Mỹ (University of South Florida). Mục tiêu đi du học của Sơn là tích lũy kiến thức, công nghệ kỹ thuật tiên tiến từ quốc gia phát triển để về cống hiến đất nước.

Vinh danh 96 thủ khoa xuất sắc

Tối 10/10, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ Tuyên dương 96 Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023.

Dự chương trình có Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận T.Ư Phạm Tất Thắng; Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm.

Trong số 96 thủ khoa xuất sắc được tuyên dương có 43 nam, 53 nữ. 85 thủ khoa tốt nghiệp từ các trường công lập và 11 thủ khoa tốt nghiệp từ các trường dân lập. Về kết quả học tập, có 76 thủ khoa có kết quả học tập đạt loại xuất sắc (chiếm 79,2%) và 20 thủ khoa có kết quả học tập đạt loại giỏi. Đáng chú ý, có 41 thủ khoa xuất sắc là đảng viên, 54 thủ khoa xuất sắc là cán bộ Đoàn, Hội.

Năm 2023 là năm thứ 21 Thủ đô Hà Nội tổ chức tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố. Sau 21 năm, đã có 2.156 thủ khoa được vinh danh.

L.TRINH

Nguồn: [Link nguồn]

Nam sinh Bách khoa quê Trạng Trình lọt top thủ khoa xuất sắc

Tự hào vì sinh ra và lớn lên ở quê hương của danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Ngọc Sơn luôn cố gắng học tập, là một trong những thủ khoa được thành phố Hà…


Theo Lưu Trinh ([Tên nguồn])[ad_2]

Bài tin tức xem nhiều

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Gới ý cho bạn

bạn có thể quan tâm

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme