Newspaper WordPress Theme
Phong cách sốngĐiểm đếnThưởng thức kịch Noh đặc biệt tại khách sạn Keio Plaza -...

Thưởng thức kịch Noh đặc biệt tại khách sạn Keio Plaza – Nhật Bản

Khách sạn Keio Plaza hợp tác với Nhà hát Noh Quốc gia tổ chức sự kiện kịch Noh đặc biệt tại khách sạn Keio Plaza dành cho khách lưu trú tại đây từ ngày 01.10 –  31.10.2023, vào cửa miễn phí

Keio Plaza Hotel Tokyo (KPH), một trong những khách sạn quốc tế uy tín nhất Nhật Bản tọa lạc tại Shinjuku, Tokyo (Nhật Bản). Sảnh chính khách sạn Keio Plaza Hotel Tokyo

Nhà hát Noh Quốc gia (Sendagaya, Tokyo, do Ngài Mariko Hasegawa làm Giám đốc), kỷ niệm 40 năm thành lập, 09.1983- 09.2023. Mặt nạ, trang phục và các đồ dùng khác của Nhà hát Noh Quốc gia sẽ được trưng bày, giới thiệu cho khách thưởng lãm. Ngoài ra các buổi biểu diễn kịch Noh được hỗ trợ thêm ngôn ngữ tiếng Anh tại sảnh chính của khách sạn nhằm giúp du khách có thêm kiến thức kịch Noh – loại hình nghệ thuật mang tính ước lệ và thẩm mỹ cao của người Nhật.

Một trong những yếu tố quan trọng của kịch Noh là những chiếc mặt nạ mà các diễn  viên sẽ đeo. Họ cho khán giả biết thể loại nhân vật nào đang được khắc họa.

Mặt nạ Noh được các gia đình và tổ chức Noh trân trọng và các trường dạy có quyền lực sẽ giữ những chiếc mặt nạ Noh lâu đời nhất, có giá trị nhất trong bộ sưu tập cá nhân của họ và hiếm khi cho công chúng nhìn thấy. Noh là một loại hình sân khấu kết hợp nhuần nhuyễn giữa âm nhạc, vũ đạo, thơ ca mang tính ước lệ và thẩm mỹ cao, luôn được khán giả trong nước đón  nhận cũng như khách du lịch tìm hiểu.

Các diễn viên Noh mặc trang phục làm bằng lụa gọi là shozoku (áo choàng) cùng với tóc giả, mũ và các đạo cụ như quạt. Với màu sắc nổi bật, đường khâu tỉ mỉ, cách dệt và thêu tinh xảo, áo choàng Noh thực sự là một tác phẩm nghệ thuật theo đúng nghĩa của nó. Trang phục cho Shite ( nhân vật chính) nói riêng là những tấm gấm lụa xa hoa, lung linh, nhưng dần dần ít xa hoa hơn đối với các Tsure, Wakizure và Aikyogen (dàn nhân vật phụ).

Loại hình nghệ thuật kịch truyền thống Nhật Bản “Noh”, được thành lập vào thời Muromachi Perod (1336 đến 1573) khoảng 600 năm trước, và là một trong những loại hình nghệ thuật kịch múa lâu đời nhất còn sót lại vẫn được biểu diễn cho đến ngày nay. Noh được Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2008.

Nghệ sĩ kịch Noh bậc thầy nổi tiếng Teruhisa Oshima cũng biểu diễn tại Khách sạn Keio Plaza

 

Đặc biệt trong hai ngày 19 và 24.10.2023, du khách sẽ được thưởng thức kịch Noh tại khách sạn Keio Plaza do bậc thầy kịch Noh của trường Kita – Nghệ sĩ Teruhisa Oshima biểu diễn, các buổi biểu diễn này kéo dài trong 20 phút.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Nhà hát Noh Quốc gia, nhiều hoạt động đa dạng sẽ diễn ra tại Nhật Bản và cả ngoài nước, giúp công chúng hiểu rõ hơn với loại hình nghệ thuật kịch Noh, như “Lớp thưởng thức Noh” dành cho học sinh cấp 2 và học sinh trung học phổ thông và “Triển lãm kịch Noh toàn quốc” dành cho người mới học Noh.

Ảnh: Keio Plaza Hotel

 

Bài tin tức xem nhiều

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Gới ý cho bạn

bạn có thể quan tâm

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme