Newspaper WordPress Theme
Sức khỏe - ĐẹpKhoẻ & ĐẹpSuy dinh dưỡng bởi dùng thức ăn trữ lâu ngày trong tủ...

Suy dinh dưỡng bởi dùng thức ăn trữ lâu ngày trong tủ lạnh

[ad_1]

Hà NộiÔng Trung, 80 tuổi, rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng do thường xuyên ăn thực phẩm để lâu ngày trong tủ lạnh.

Ông Trung sống một mình, thường nấu một nồi cháo chia vào từng hộp, để tủ lạnh ăn trong 4 ngày; các món mặn đã nấu chín dùng trong cả tuần.

Ngày 11/11, TS.BS Vũ Thị Thanh, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết người bệnh thiếu chất dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa do ăn uống không cân đối, nhiều carbohydrate, thừa chất béo, thiếu đạm và vitamin. Bệnh nhân suy dinh dưỡng nhưng thừa mỡ toàn thân khi phân tích chỉ số khối cơ thể (BMI).

Ông mắc bệnh suy tim, rối loạn mỡ máu, trào ngược dạ dày, điều trị bằng thuốc chưa cải thiện. Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nền của người bệnh không đáp ứng phác đồ điều trị, theo tiến sĩ Thanh.

Bác sĩ kê thuốc kết hợp xây dựng thực đơn ăn uống khoa học giúp người bệnh tăng cơ, cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng, đáp ứng điều trị các bệnh nền. Sau ba ngày, người bệnh hết rối loạn tiêu hóa, có thể cải thiện suy dinh dưỡng sau một tháng nếu tuân thủ phác đồ.

Trước đó, bà Hằng, 78 tuổi, cũng nhập viện do rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng, thiếu cơ, thừa chất béo. Bà sống một mình, chỉ nấu những món đơn giản. Đồ ăn đa phần mua ở hàng quán hoặc con cháu ở xa nấu sẵn và trữ trong tủ lạnh cho bà dùng dần.

Tiến sĩ Thanh cho biết đây là hai trong số nhiều người cao tuổi suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa do ăn uống sai cách. Thực phẩm để lâu trong tủ lạnh có thể mất chất, không đảm bảo vệ sinh. Tủ lạnh tồn tại nhiều vi khuẩn có hại, sử dụng không đúng cách có thể gây ngộ độc. Vi khuẩn sống có thể xâm nhập, làm biến chất thức ăn. Thực phẩm đã đun sôi, nấu chín vẫn có thể gây hại.

Một số nguyên tắc bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh gồm phân loại và sắp xếp thức ăn, để riêng ngăn cho mỗi loại; cần đóng hộp hoặc bọc nilon cho vào tủ lạnh; nhiệt độ thích hợp bảo quản ở ngăn mát từ 1,7 đến âm 5 độ C.

Cần đóng hộp hoặc bọc nilon thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh. Ảnh: Freepik

Cần đóng hộp hoặc bọc nilon thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh. Ảnh: Freepik

Gia đình không nên trữ thức ăn quá tải trong tủ lạnh. Thực phẩm đã nấu chín như cá, hải sản (thịt chế biến hầm) trữ trong tủ lạnh nên dùng trước hai ngày. Các loại thịt gia cầm và súp đã nấu chín có thể lưu trữ 4 ngày. Giò chả bảo quản tại ngăn mát giữ được 4-6 ngày, ngăn đá khoảng 10 ngày.

Không nên để rau đã chế biến qua đêm, tránh để thực phẩm nấu chín ở nhiệt độ thường quá 4 giờ. Món ăn đã chế biến cần làm nóng trước khi sử dụng. Giữ tủ lạnh luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh.

Việt An

* Tên người bệnh đã được thay đổi

Độc giả đặt câu hỏi về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


[ad_2]

Bài tin tức xem nhiều

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Gới ý cho bạn

bạn có thể quan tâm

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme