Newspaper WordPress Theme
Phong cách sốngSách hayLý do hai thủ khoa A00 trượt nguyện vọng 1 Bách khoa...

Lý do hai thủ khoa A00 trượt nguyện vọng 1 Bách khoa Hà Nội

[ad_1]

Chỉ tiêu ít dẫn đến điểm chuẩn cao, cùng công thức tính điểm ưu tiên môn Toán khiến hai thủ khoa khối A00 trượt nguyện vọng 1 vào Bách khoa Hà Nội.

Nguyễn Mạnh Thắng (Bắc Giang) và Nguyễn Mạnh Hùng (Hưng Yên) là thủ khoa tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), cùng đặt nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính (IT1) của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trong đó, Thắng đạt 9,75 Vật lý, 10 Hóa; còn Hùng đạt 10 Lý và 9,75 Hóa. Cả hai cùng đạt 9,6 điểm Toán, tổng 29,35.

Chiều 22/8, khi Đại học Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn xét theo điểm thi tốt nghiệp, Thắng và Hùng bất ngờ khi trượt nguyện vọng 1 ngành Khoa học máy tính (IT1) do ngành này lấy 29,42 điểm, cao nhất năm nay.

Mức này không phải tổng điểm ba môn như cách tính điểm thủ khoa toàn quốc ở mỗi khối thi.

Công thức tính điểm chuẩn của ngành này như sau: (Toán x 2 + Môn 2 + Môn 3) x 3/4 + Điểm ưu tiên). Ngành này chấp nhận tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) và A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh).

Với cách tính trên, điểm xét tuyển vào ngành Khoa học máy tính của hai thủ khoa là 29,21. Trong khi đó, theo quy định tính điểm ưu tiên của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm nay (thí sinh có điểm thi càng cao, điểm ưu tiên càng giảm), Hùng và Thắng chỉ có thêm khoảng 0,05 điểm cộng.

Từ năm 2015, Đại học Bách khoa Hà Nội đã xét tuyển một số ngành khối kỹ thuật và công nghệ bằng các tổ hợp có môn Toán. Trong đó, Toán được trường coi là môn chính, nhân hệ số 2. Trường nhận định kết quả môn học này là thước đo tin cậy về năng lực tư duy logic của thí sinh, vốn rất cần thiết khi theo học các ngành kỹ thuật.

Đến năm 2017, dù môn Toán ở kỳ thi THPT quốc gia được đổi từ tự luận sang trắc nghiệm, trường Bách khoa vẫn nhân đôi điểm môn Toán ở một số tổ hợp như A00, A01 (Toán, Lý, Anh) và D07 (Toán, Hóa, Anh), sau đó quy toàn bộ điểm về thang 30.

Với quy định này, thí sinh đạt điểm cao môn Toán sẽ có lợi thế hơn.

Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết thủ khoa ngành Khoa học máy tính năm nay đạt tổng điểm ba môn theo tổ hợp A00 chỉ 29,25, thấp hơn Hùng và Thắng. Tuy nhiên, nhờ đạt 10 Toán, tổng điểm tính theo công thức của Đại học Bách khoa Hà Nội của thí sinh này đạt 29,44, chưa tính điểm ưu tiên.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Ngoài ra, theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, ngành Khoa học máy tính là ngành “hot” nhưng chỉ tiêu theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp lại không nhiều.

Năm nay, ngành Khoa học máy tính tuyển 300 sinh viên, chiếm chưa đến 4% tổng chỉ tiêu toàn Đại học Bách khoa Hà Nội.

“Trong khi đó, trường đã tuyển được số lượng lớn sinh viên vào ngành này theo các phương thức khác như xét tuyển tài năng hay dựa vào kỳ thi đánh giá tư duy. Điều này đẩy điểm chuẩn xét theo điểm thi tốt nghiệp lên trên 29”, ông Điền nói.

Thực tế, điểm trúng tuyển ngành Khoa học máy tính theo các phương thức khác cũng luôn trong nhóm cao nhất. Ví dụ, điểm chuẩn theo kết quả thi đánh giá tư duy là 83,9/100. Thí sinh phải nằm trong top 5% điểm cao nhất kỳ thi mới đỗ. Với xét tuyển theo chứng chỉ quốc tế, thí sinh phải đạt 1500/1600 SAT (bài thi chuẩn hóa dùng tuyển sinh của đại học Mỹ), thuộc top 1% thế giới. Trong đó, phần Toán đạt 750/800.

Theo College Board, đơn vị tổ chức kỳ thi SAT, điểm SAT trung bình của sinh viên trúng tuyển đại học Mỹ năm 2021 là 1060/1600. Chỉ 12 trường có mức điểm SAT trung bình của sinh viên từ 1500 trở lên.

Ông Điền cũng cho rằng điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính là cá biệt. Các ngành khác thuộc nhóm Công nghệ thông tin của trường năm nay có điểm chuẩn từ trên 27 đến dưới 29, tương tự các năm trước.

Dù trượt nguyện vọng 1, hai thủ khoa khối A00 vẫn đỗ nguyện vọng 2 vào Đại học Bách khoa Hà Nội, ngành Kỹ thuật máy tính (IT2). Ngành này lấy điểm chuẩn 28,29.

Năm nay, Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển 7.985 sinh viên. Trong đó, 15-20% chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển tài năng, 85-90% xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT và đánh giá tư duy do trường tổ chức.

Điểm chuẩn xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT của trường là từ 21 đến 29,42. Các ngành chỉ lấy 21 điểm gồm Kỹ thuật sinh học (Chương trình tiên tiến), Kỹ thuật môi trường, Quản lý tài nguyên và môi trường.


Dương Tâm

[ad_2]

Bài tin tức xem nhiều

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Gới ý cho bạn

bạn có thể quan tâm

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme