Newspaper WordPress Theme
Sức khỏe - ĐẹpKhoẻ & ĐẹpLeo 5 tầng cầu thang mỗi ngày giảm nguy cơ đau tim

Leo 5 tầng cầu thang mỗi ngày giảm nguy cơ đau tim

[ad_1]

Leo 5 tầng cầu thang mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đốt chất béo hiệu quả hơn một số bài tập khác.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí Atherosclerosis, với 450.000 người trưởng thành ở Anh tham gia.

Các chuyên gia phát hiện những bài thể dục tại nhà giúp giảm 20% tỷ lệ đột quỵ, cục máu đông và đau tim. Trong đó, leo cầu thang là hình thức đốt chất béo hiệu quả. Tùy thuộc vào cân nặng, bài tập này có thể làm tiêu hao từ 530 đến 835 calo mỗi giờ.

Leo cầu thang giúp huy động các nhóm cơ lớn từng bước một, tối đa hóa lượng calo đốt cháy. Hình thức tập luyện này thậm chí có hiệu quả hơn 23% so với chạy bộ, gấp 2,5 lần bơi lội và gấp 4 lần đi bộ. Các nhà khoa học ví thói quen này với việc “leo núi trong nhà”, có hiệu quả ngang với tập thể dục một cách bài bản, không đòi hỏi thiết bị phức tạp, không cần đến phòng gym hoặc có không gian rộng,

Đây là công trình mới nhất trong loạt đề tài cho thấy leo cầu thang tốt đến thế nào đối với sức khỏe. Nghiên cứu trước đó vào năm 2021 của ĐH Birmingham phát hiện leo cầu thang hai lần mỗi ngày cải thiện đáng kể khả năng hiếu khí, tăng sức mạnh chân và củng cố sức khỏe tim mạch.

Anthony Fletcher, huấn luyện viên cơ sinh học, đồng sáng lập ứng dụng Onetrack, cho biết cầu thang càng dốc, người tập càng tiêu tốn nhiều năng lượng. Mọi người có thể điều chỉnh tốc độ leo tùy thuộc vào thể trạng và sức khỏe. Khi bước từng bước chậm rãi, các cơ co lại dưới sức căng vì phải đẩy thân trên ra xa khỏi sàn nhà. Động tác này đốt nhiều năng lượng hơn so với việc chạy bộ.

Đi lên cầu thang tiêu hao nhiều calo gấp ba lần so với đi xuống, song đốt ít chất béo hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu của ĐH Birmingham phát hiện rằng những người đi xuống cầu thang thay vì đi lên giảm được nhiều mỡ bụng hơn.

Leo cầu thang là bài tập hiệu quả để giảm mỡ và đốt calo. Ảnh: Pexel

Leo cầu thang là bài tập hiệu quả để giảm mỡ và đốt calo. Ảnh: Pexel

Những người bị đau khớp nặng sẽ thấy việc leo cầu thang tương đối khó khăn. Các chuyên gia khuyến nghị cần giãn cơ đúng cách để tránh chấn thương. Theo Naomi Annand, người sáng lập Yoga on the Lane, trước khi tập, mọi người có thể thực hiện các động tác giãn cơ kiểu yoga nhằm tăng tính linh hoạt.

Thục Linh (Theo Telegraph)


[ad_2]

Bài tin tức xem nhiều

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Gới ý cho bạn

bạn có thể quan tâm

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme