Newspaper WordPress Theme
Sức khỏe - ĐẹpHút thuốc lá có ảnh hưởng đến thụ tinh ống nghiệm?

Hút thuốc lá có ảnh hưởng đến thụ tinh ống nghiệm?

[ad_1]

Các chất độc hại trong thuốc lá có thể làm tổn thương nội mạc tử cung, giảm cơ hội chuyển phôi thành công khi thụ tinh ống nghiệm.

Theo ThS.BS Lê Đăng Khoa, Trưởng đơn vị Nam học, Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, các chất độc hại có trong thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ gây rối loạn cương ở nam giới gấp ba lần. Đàn ông hút thuốc lá thường có số lượng tinh trùng thấp và tỷ lệ dị dạng cao hơn so với người không hút thuốc, dẫn đến khó thụ thai tự nhiên, tăng nguy cơ dị tật cho thai nhi.

Phụ nữ hút thuốc lá bao gồm cả chủ động và thụ động có thể mãn kinh sớm 1-4 năm, cơ hội mang thai tự nhiên giảm một nửa. Bác sĩ Khoa dẫn nghiên cứu năm 2018 của các nhà khoa học Đức cho thấy ảnh hưởng của thuốc lá đối với nhóm bệnh nhân thụ tinh ống nghiệm (IVF), tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) khá rõ ràng. Các nhà nghiên cứu kiểm tra dữ liệu của 200 phụ nữ điều trị hỗ trợ sinh sản từ năm 2010 đến năm 2011.

Kết quả những người hút thuốc trong chu kỳ IVF có niêm mạc tử cung mỏng hơn 2 mm so với người không hút thuốc. Giảm độ dày nội mạc tử cung vào ngày chuyển phôi làm cơ hội mang thai hạn chế, tăng nguy cơ thất bại trong quá trình chuyển phôi.

Bỏ hút thuốc hai tháng trước khi điều trị hỗ trợ sinh sản có thể tăng cơ hội thành công. Ảnh: Freepik

Bỏ hút thuốc hai tháng trước khi điều trị hỗ trợ sinh sản có thể tăng cơ hội thành công. Ảnh: Freepik

Các nhà khoa học tại Hà Lan cũng xem xét 8.000 phụ nữ điều trị IVF cho thấy hút thuốc góp phần gây vô sinh. Nghiên cứu chỉ ra hút một điếu thuốc mỗi ngày trong 12 tháng giảm 28% cơ hội sinh con. Trong quá trình điều trị IVF, phụ nữ hút thuốc dễ bị tổn thương nội mạc tử cung, giảm số lượng tế bào trứng, giảm cơ hội chuyển phôi thành công, tăng nguy cơ sẩy thai.

Bác sĩ Khoa khuyến cáo các cặp vợ chồng nên bỏ hút thuốc hai tháng trước khi điều trị hỗ trợ sinh sản. Bỏ thuốc lá còn đem đến những lợi ích khác như ít ốm nghén và biến chứng thai kỳ, hạn chế khả năng thai lưu, giảm tỷ lệ dị tật thai nhi do tiếp xúc các hóa chất độc hại. Nhiều người cũng không bị ảnh hưởng do hút thuốc lá thụ động.

Hoài Thương

Độc giả thắc mắc về vô sinh hiếm muộn đặt câu hỏi tại đây để bác sĩ giải đáp.


[ad_2]

Bài tin tức xem nhiều

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Gới ý cho bạn

bạn có thể quan tâm

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme