Newspaper WordPress Theme
Phong cách sốngHành trình của pha lê: Câu chuyện chinh phục giới mộ điệu...

Hành trình của pha lê: Câu chuyện chinh phục giới mộ điệu cái đẹp

Để giữ vững vị thế trong thị trường nguyên vật liệu hiện tại, thủy tinh đã trải qua chặng hành trình đầy thăng trầm và “tiến hóa” từ những mảnh vụn thủy tinh, đến hàng loạt món đồ được tạo ra một cách thô sơ nhất, sau đó tiếp tục phát triển nên những nhánh mới được gọi là pha lê nhân tạo và pha lê không chì.

Thời đại hoàng kim của thủy tinh

Vốn đã xuất hiện trong tự nhiên từ rất sớm, thủy tinh mãi đến khoảng năm 3.500 TCN mới chính thức được tìm thấy và trải qua công cuộc nhào nặn dưới bàn tay con người. Khi đó, Ai Cập và vùng Lưỡng Hà đã tiên phong mở màn cho ngành công nghiệp chế tác đồ thủy tinh, sau đó lan truyền sang các quốc gia lân cận và cùng góp mặt trở thành thống soái trong “địa hạt gốc Silicat” này.

Pha lê với vẻ đẹp mong manh, tao nhã nhưng cũng đẳng cấp, quyền lực
Những chiếc ly pha lê với vẻ đẹp đầy mê hoặc

Sự soán ngôi của pha lê nhân tạo

“Núi cao còn có núi cao hơn”. Vào năm 1674, một doanh nhân kiêm thợ làm kính đến từ London – George Ravenscroft đã cho ra đời pha lê, loại vật liệu “đáng gờm” có tiềm năng làm khuynh đảo thị trường thủy tinh truyền thống.

Sắc màu đa dạng của pha lê giúp việc chế tác các vật dụng được phong phú hơn

Tuy vẫn mang bản chất thủy tinh, nhưng loại pha lê này trộn lẫn một ít oxit chì II (PbO) và oxit bari (BaO), do đó nó còn được gọi là thủy tinh chì (lead glass). Theo nhiều phân tích cho biết, các thành phần bổ sung này giúp pha lê giữ được tính nguyên vẹn khi bị cắt, thổi và dễ dàng tạo hình hơn. Bên cạnh đó, nhờ tính khúc xạ ánh sáng vượt trội, các sản phẩm pha lê không chỉ mang vẻ đẹp sang trọng, mãn nhãn, mà còn sở hữu độ bền bỉ cao hơn hẳn thủy tinh thông thường.

Ly pha lê không chì – Kỷ nguyên của sự an toàn và chất lượng

Vào những năm 1990, nhiều nghiên cứu chỉ ra tiềm năng nhiễm độc chì khá cao khi sử dụng ly pha lê để uống rượu vang. Theo đó, đã có không ít người phản đối các sản phẩm pha lê và đặt ra tiêu chuẩn chất lượng khắt khe hơn cho mặt hàng này. Vì thế, để tạo ra một sản phẩm vừa bền đẹp, lại đảm bảo sức khỏe, và thừa hưởng những giá trị tốt đẹp của pha lê ngày trước, những chiếc ly pha lê không chì (lead-free crystal) đã được phát minh và nhanh chóng thành công xây dựng uy tín trong lòng người tiêu dùng.

Những chiếc ly pha lê đến từ Châu Á của Lucaris

Mặc dù ly pha lê không chì sẽ gây khó khăn hơn trong công đoạn chế tác, song chính vì vậy mà chúng được chạm khắc kỹ lưỡng và sở hữu trọng lượng nhẹ hơn những chiếc ly thông thường. Khi cụng ly, âm thanh sẽ phát ra những tiếng ngân kéo dài, trong trẻo và vang xa, tạo ra những khoảnh khắc “nịnh mắt, đã tai” cho người cầm chúng.

 

 

Bài tin tức xem nhiều

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Gới ý cho bạn

bạn có thể quan tâm

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme