Newspaper WordPress Theme
Sức khỏe - ĐẹpKhoẻ & ĐẹpDấu hiệu thính giác 'già' trước tuổi

Dấu hiệu thính giác ‘già’ trước tuổi

[ad_1]

Thường xuyên tiếp xúc với âm thanh lớn, tế bào lông thoái hóa sớm dẫn đến khó nghe âm vực cao, nghe không rõ ràng, ù tai.

Suy giảm thính lực hay mất thính lực xảy ra do tổn thương hệ thống thính giác, thường gặp ở người lớn tuổi. Lão hóa là yếu tố chính gây giảm thính lực. Bệnh ở người trẻ do nhiều nguyên nhân như tắc nghẽn, tích tụ ráy tai, áp suất, chấn thương, tiếng ồn. Một số loại thuốc, yếu tố di truyền, bất thường cấu trúc tai cũng có thể dẫn đến giảm thính thực sớm.

Giảm thính lực ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, khó khăn khi giao tiếp, làm việc, hoạt động. Dưới đây là dấu hiệu nhận biết.

Gặp khó khăn khi nghe âm thanh có âm vực cao: Mất thính lực do tuổi tác và tiếng ồn đều làm thay đổi tần số âm thanh. Người nghe gặp khó khăn khi tiếp nhận âm thanh có âm vực cao như giọng nói của trẻ nhỏ, người có giọng nói the thé.

Nghe không rõ ràng: Nếu câu chuyện bạn nghe được từ người đối diện bị đứt đoạn, tiếng được tiếng không là dấu hiệu thính giác có vấn đề.

Nghe âm thanh ù, rít ở một hoặc cả hai tai: Ù tai là triệu chứng phổ biến của mất thính lực. Âm sắc có thể vang như chuông hoặc tiếng vo ve, tiếng rít, tiếng xèo xèo, tiếng gió. Tình trạng này thường cảm nhận rõ trong môi trường yên tĩnh.

Ù tai có thể là dấu hiệu của mất thính lực sớm. Ảnh: Freepik

Ù tai có thể là dấu hiệu của mất thính lực sớm. Ảnh: Freepik

Nghe một số âm thanh có vẻ rất lớn: Suy giảm thính lực có thể khiến các tần số trong ốc tai phân bổ không đều. Một số âm thanh bình thường như tiếng điều hòa, còi xe có thể lớn bất thường, gây giật mình.

Để ngăn ngừa bệnh, nên hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn lớn, sử dụng nút bịt tai khi dùng máy cắt cỏ, máy móc… Khi tham gia buổi hòa nhạc, chọn khu vực xa loa phóng thanh. Tránh chỗ có mức độ ồn trên 85 dB. Một số biện pháp khác như xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống tốt, tập thể dục, giảm cân (nếu thừa cân) để hạn chế bệnh huyết áp, tiểu đường và góp phần bảo vệ thính lực.

Nếu có dấu hiệu suy giảm thính lực, nên đi khám sớm để xác định tình trạng. Điều trị sớm giúp cải thiện triệu chứng. Để chẩn đoán mất thính lực, bác sĩ yêu cầu người bệnh làm một số xét nghiệm hoặc bài kiểm tra đo lường khả năng nghe.

Anh Chi (Theo Livestrong)

Độc giả gửi câu hỏi bệnh tai mũi họng tại đây để bác sĩ giải đáp.


[ad_2]

Bài tin tức xem nhiều

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Gới ý cho bạn

bạn có thể quan tâm

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme