Newspaper WordPress Theme
Sức khỏe - ĐẹpKhoẻ & ĐẹpChung thủy một vợ một chồng có nguy cơ nhiễm HPV không?

Chung thủy một vợ một chồng có nguy cơ nhiễm HPV không?

[ad_1]

Tôi được biết virus HPV lây qua đường tình dục, nếu chung thủy một vợ một chồng tôi có nguy cơ nhiễm và có cần tiêm vaccine ngừa không? (Kim Anh, Đà Nẵng)

Trả lời:

Virus HPV phổ biến lây qua đường tình dục ở nam và nữ giới. Người khỏe mạnh có thể bị nhiễm virus khi quan hệ tình dục qua những con đường khác nhau như: âm đạo, hậu môn, đường miệng (oral sex)… Nếu quan hệ tình dục chung thủy với vợ hoặc chồng không bị nhiễm virus HPV, bạn không có nguy cơ lây nhiễm qua đường này.

Tuy nhiên, virus HPV còn có thể lây truyền qua dùng chung vật dụng cá nhân, từ mẹ sang con với nguy cơ thấp hơn… Do đó, cần tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hạn chế tiếp xúc với bộ phận sinh dục và đồ vật nghi nhiễm. Ngoài những biện pháp trên, sử dụng bao cao su khi quan hệ có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm, nhưng không thể phòng bệnh tuyệt đối (100%).

Virus HPV còn lây truyền từ người nhiễm không triệu chứng sang người lành qua tiếp xúc qua da, niêm mạc có trầy xước, tiếp xúc với vật dụng có chứa dịch tiết cơ thể như đồ lót, tiếp xúc với tổn thương như vết loét, chảy máu…

Tiêm vaccine HPV được khuyến cáo cho người từ 9-26 tuổi, bất kể quan hệ tình dục hay chưa. Nguồn: homage

Tiêm vaccine HPV được khuyến cáo cho người từ 9-26 tuổi, bất kể quan hệ tình dục hay chưa. Nguồn: homage

Nhiễm HPV rất phổ biến, đôi khi, cơ thể có thể chống lại virus và tự đào thải sau 1-2 năm. Tuy nhiên, một số chủng virus có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như mụn cóc sinh dục và tiến triển thành ung thư sau nhiều năm như: cổ tử cung, hậu môn, vòm họng, hầu họng… Do đó, để chủ động phòng bệnh, mọi người nên tiêm các vaccine ngừa HPV.

Hiện Việt Nam đang sử dụng hai loại vaccine HPV gồm Gardasil và Gardasil 9. Trong đó, vaccine Gardasil 9 mang lại hiệu quả phòng bệnh lên đến 94% phòng 9 chủng virus nguy cơ cao gây bệnh cho cả nam và nữ, cộng đồng LGBTQ+, không giới hạn yếu tố quan hệ tình dục.

BS Phan Nguyễn Trường Giang
Quản lý Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC


[ad_2]

Bài tin tức xem nhiều

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Gới ý cho bạn

bạn có thể quan tâm

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme