Newspaper WordPress Theme
Thời trangXu hướng'Bao giờ bạn cưới?': Thôi đừng hỏi nữa

‘Bao giờ bạn cưới?’: Thôi đừng hỏi nữa

[ad_1]

Minh họa: ĐẶNG HỒNG QUÂN

Minh họa: ĐẶNG HỒNG QUÂN

Thế nhưng có người ứng xử thiếu tế nhị khiến những cuộc vui (gặp gỡ bạn bè, người thân) lại thành bớt vui.

Người viết xin chia sẻ vài trường hợp, trong đó có những chuyện kém duyên cứ lặp đi lặp lại mỗi lần gặp mặt – dẫu những người trong cuộc đã ngoài 40.

1. Cha nói dối con đã lập gia đình

Anh bạn học chung trường thời sinh viên vẫn còn sống độc thân. Lần mới gặp lại, anh nói anh rất ít về quê vì hàng xóm, họ hàng và gia đình thường hỏi chuyện lập gia đình. Cha mẹ anh cũng hối thúc anh cưới vợ nhưng anh chưa muốn.

Sau này hàng xóm hỏi cha anh chuyện anh đã vợ con gì chưa, người cha trả lời con mình đã lập gia đình và định cư ở trong miền Nam (Bình Dương). Tôi hỏi sao cha anh phải nói dối vậy, anh cũng lắc đầu.

Tôi không hiểu vì sao phải nói dối như vậy. Phải chăng nói như thế để hàng xóm khỏi thắc mắc, làm phiền? Ở quê, hàng xóm vốn hay “quan tâm”, mà quan tâm như vậy khiến cho người trong cuộc không thoải mái. Bởi thế trả lời cho qua chuyện để tránh phiền.

2. Họp lớp đừng gán ghép

Sau 20 năm xa cách, chúng tôi tổ chức họp lớp. Vài bạn nam và nữ chưa lập gia đình, nên bị gán ghép “thành đôi thành cặp”. Một số bạn “hăng say” bàn tán chủ đề này.

Mới đây thôi, chúng tôi lại tổ chức họp lớp kỷ niệm 25 năm. Có vài bạn vẫn chưa lập gia đình nên lại bị gán ghép thành cặp đôi.

Trong khi đó họp lớp chúng ta nên cùng chia sẻ niềm vui với bạn bè, không nên nói chuyện chưa vợ chưa chồng, gán ghép khiến bạn bè có khi phải khó xử.

3. Gặp nhau là bàn chuyện cưới vợ

Tôi có vài người bạn hiện vẫn độc thân. Ở thành phố nên chúng tôi có dịp gặp nhau đôi ba lần. Mỗi lần gặp nhau có rất nhiều bạn con cũng đã lớn. Và thế là đề tài cưới vợ lại… nở trên môi.

Không lúc nào các bạn không dành kha khá thời gian bàn về chuyện… hỏi vợ cho bạn, kể cả những người có mặt lúc đó với nhiều độ tuổi khác nhau cũng hào hứng bàn ra tán vào.

Những lời liên quan đến giới tính cũng đem ra bàn luận khiến người trong cuộc gượng gạo cười cho qua chuyện.

Thiết nghĩ khi bạn bè gặp nhau, chúng ta hạn chế, đúng hơn không nên hỏi bạn khi nào lấy vợ, lấy chồng, sinh con. Những lời này dù là quan tâm nhưng lại quá riêng tư, dễ khiến cho người khác buồn. Cần tế nhị với người chưa lập gia đình, sống độc thân, điều đó cũng thể hiện cách ứng xử của người sống văn minh, biết người biết ta.

[ad_2]

Bài tin tức xem nhiều

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Gới ý cho bạn

bạn có thể quan tâm

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme